Lễ hội truyền thống di tích lịch sử Quốc Gia Đình Sơn

Lễ hội truyền thống Đình Sơn, xã Mỹ Hà được tổ chức vào sáng mồng 6 tháng giêng hàng năm với nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian

Đình Sơn thuộc xã Mỹ Hà, huyện Lạng Giang, cách trung tâm thành phố Bắc Giang khoảng 17km về phía Bắc.

Ngôi đình được xây dựng vào thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVII-XVIII) và đã được tu sửa qua nhiều giai đoạn. Đình thờ hai nữ anh tướng thời Trần (thế kỷ XIII) là Ả Lan và Ả Phi Chân đã có nhiều công lao chống giặc Nguyên-Mông bảo vệ đất nước. Hai vị nữ tướng còn có tên gọi khác là Bảo Nương và Ngọc Nương được nhân dân vùng Đa Mai và Mỹ Hà tôn thờ. Địa chí Hà Bắc, trang 336 ghi: “Ngày mùng 1 tháng 1 năm 1288 nàng Bảo và nàng Ngọc được dân làng Đa Mai giúp đỡ đã dìm thuyền giặc xuống dòng sông Thương. Ngày hôm sau, Nhân Đức Hầu là Toàn đem thuỷ quân đến đánh ở vùng Đa Mỗi (Đa Mai) giặc chết đuối rất nhiều, bắt sống được 40 tên và thuyền ngựa, khí giới đem về dâng vua Trần”.

Đình Sơn hiện nay có bình đồ kiến trúc kiểu chữ Nhị gồm toà Tiền đình 5 gian, 2 chái và toà Hậu cung 3 gian. Khung liên kết vì mái toà Tiền đình kiểu kẻ tràng xà cộc, trên các đầu kẻ đều chạm khắc hình tượng các con giống trong bộ tứ linh như “long, ly, quy, phụng” ở những tư thế khác nhau rất sinh động, phong cách chạm nổi và chạm chìm có giá trị nghệ thuật. Toà Hậu cung liên kết vì mái kiểu tiền kẻ, hậu bẩy, chồng rường đấu kê. Các cấu kiện kiến trúc còn đượm màu thời gian cổ kính.

Đình Sơn còn bảo lưu được nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hoá như ngai thờ, bài vị, áo phủ ngai thờ, hương án, bát hương, đài thờ, lọ hoa, nghê sành,… Phần lớn các tài liệu, hiện vật có niên đại thời Lê (thế kỷ XVIII) và thời Nguyễn (thế kỷ XIX). Ngoài ra, trong đình còn lưu giữ nhiều tư liệu chữ Hán-Nôm qua các bức đại tự, hoành phi, câu đối, y môn có giá trị nghiên cứu khoa học, mỹ thuật, lịch sử, văn hóa.

Đình Sơn là trung tâm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương. Lễ hội hằng năm tổ chức ngày 06 tháng Giêng với nhiều nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc như nghi lễ tế Thánh, tục cướp cầu cạn, đấu vật, đánh cờ, biểu diễn văn nghệ, hát chèo, hát quan họ,…

Năm 1992, Đình Sơn được Bộ Văn hoá, Thông tin và Thể thao (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia (Quyết định số 138/QĐ ngày 31 tháng 01 năm 1992).

Một số hình ảnh Lễ hội Đình Sơn ngày 6 tháng giêng năm Giáp Thìn. (Bài, Ảnh Đình Phương, CCVHXH)

Đại biểu thực hiện nghi lễ khai mạc Lễ hội sáng 6 tháng giêng