Tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội và các hoạt động tại di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Lượt xem:
Đọc bài viết
Xã Mỹ Hà với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp quanh năm. Nhưng mùa xuân sẽ là mùa đẹp nhất, bởi ngoài cảnh đẹp thiên nhiên, sông nước còn có sự đặc sắc của các lễ hội trên vùng đất Mỹ Hà. Hiện trên địa bàn xã có 04 Lễ Hội ở các Thôn Làng, trong số đó có 02 Lễ hội tại di tích Quốc Gia (Đình Sơn, Đình Mỹ Lộc, 01 Lễ Hội nơi di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh, 01 Lễ hội truyền thống thôn.

Đây chính là dịp để con người thăng hoa trong tâm thức, được hòa đồng vào không gian thiêng, đảm bảo sự cân bằng về tâm lý, tình cảm giúp họ lao động, sản xuất tốt hơn. Lễ hội mùa xuân còn thể hiện tinh thần dân chủ, bình đẳng trong mối quan hệ giữa con người với con người, giữ gìn truyền thống văn hóa, lan tỏa giới thiệu tới nhiều người về danh lam thắng cảnh ở địa phương.

Để công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực lễ hội, Ủy ban Nhân dân xã đề nghị các ông (bà) Thành viên Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa xã, trưởng thôn, Trưởng Ban khánh tiết, Trưởng ban hộ tự làm tốt một số nội dung sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của trung ương và của tỉnh ban hành trong thời gian qua về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, quản lý di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, đặc biệt là Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội; Quyết định số 2068/QĐ-BVHTTDL ngày 03/8/2023 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL ban hành “Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống”; Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 22/12/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

2. Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo quy định, đảm bảo thiết thực, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương. Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước về tổ chức lễ hội; tuyên truyền về nguồn gốc lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; về các giá trị, ý nghĩa của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống, đẩy mạnh xã hội hoá các nguồn lực trong việc tổ chức lễ hội; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

3. Ban Hộ tự, Ban khánh tiết xây dựng kế hoạch theo thời gian quy định, phương án chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng mọi điều kiện để lễ hội diễn ra đảm bảo an toàn, lành mạnh, không để xảy ra sai sót; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, bảo vệ an toàn cho di tích, danh lam thắng cảnh và Nhân dân tham gia lễ hội.

Phối hợp kiểm tra kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội, tín ngưỡng để trục lợi, hoạt động mê tín dị đoan; cờ bạc, xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức các hoạt động phục vụ Nhân dân, du khách tham quan, thực hành tôn giáo, tín ngưỡng tại các di tích; đảm bảo du khách được đón Tết vui tươi, lành mạnh và an toàn. Các di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh tăng cường các hoạt động trưng bày, giới thiệu di sản văn hóa, giáo dục truyền thống và duy trì ổn định các dịch vụ tại di tích, phục vụ tốt khách tham quan (không tăng giá gửi xe và các dịch vụ khác, tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ,…). Tăng cường bảo vệ các di vật, cổ vật tại các di tích; việc tiếp nhận tài liệu, hiện vật vào di tích phải tuân thủ theo đúng quy định của Luật di sản văn hoá và các văn bản khác có liên quan.

4. Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa xã thành lập các tổ kiểm tra, giám sát đến 100% các lễ hội trên địa bàn (kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội) để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mĩ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Tác giả: Đình Phương - Công chức VHXH